DELE ON SHIRT

ว่ากันด้วยเรื่องของความ ''อินดี้'' ศัพท์นี้เป็นศัพท์ที่ข้อกำหนดขึ้นโดยวัยรุ่น (ไหน?) ประเทศไทยที่ตัดเอาเฉพาะพยางค์หน้าของคำว่า ''Independent'' มาเรียกสั้นๆเพื่อความเข้าใจกล้วยๆกับคำนิยามเรียกตัวเป็น อิสระ

จริงๆแล้วก็ไม่รู้จักหรอกว่าคนไหนกันแน่ใช้มันเป็นคนแรก ก็แค่จู่ๆคำนี้ก็กระจัดกระจายในสังคมวันรุ่นไทย และจากนั้นก็ใช้กระจัดกระจายต่อกันไปแบบไม่มีที่ไปที่มา ใช้กันแบบงวยงงๆ

มันเป็นศัพท์ที่ใช้บอกสื่อสารกันทั่วไป ไม่ต้องเป็นทางการอะไรมาก เอาเพียงแค่ว่าเข้าใจตรงกันเป็นเพียงพอว่ามันหมายถึงแบบงี้

ตรงนี้ล่ะมั้งที่เรียกว่า อิสระ

อิสระในการคิด, การพูด, การแต่งตัว หรือการทำอะไรนอกกรอบ แปลกๆแปลกที่คนทั่วไปไม่ค่อยทำกัน ถ้าเกิดเป็นด้านบวกก็เรียกว่า ความคิดสร้างสรรค์ แต่ถ้าเป็นอีกด้านเรียกแบบซอฟต์ๆหน่อยก็คงจะเป็น ไอ้นี่ไม่มีประโยชน์แน่นอน!!

หลายวงการเริ่มแผ่กว้างความนึกคิดนอกกรอบ ไอเดียล้ำๆผุดขึ้นมาให้เปลี่ยนเป็นจุดขาย เปลี่ยนเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ให้คนทั่วๆไปมองเห็นแล้วรู้สึกหลงใหลต้องการทำตามอย่างบ้าง

และก็วงการบอลก็ยอดเยี่ยมในนั้น ไล่ตั้งแต่แฟชั่นสตั๊ดสีจี๊ดๆแฟชั่นทรงผม เบอร์เสื้อแปลกๆและก็ที่ครีเอตไม่แพ้เรื่องอื่นเลยก็คือ ชื่อนักฟุตบอลข้างหลัง

แม้มันจะมองไม่แปลกแปลกเยอะแค่ไหน แต่ก็เพียงพอเรียกความเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมได้ไม่น้อย ทั้งชื่อสมญานาม ชื่อกึ่งกลาง หรือชื่อหน้า มีให้มองเห็นกันมากมาย

ถ้าไม่นับพวกนักฟุตบอลในลีกอเมริกาใต้ทั้งหลาย หรือบางคราวนักฟุตบอลเชื้อสายสแปนิช, โปรตุกีส หลายท่านที่จึงควรย่อชื่อ ด้วยเหตุว่าชื่อทางการจริงๆมันยาวกระทั่งยากที่จะยัดใส่ข้างหลังเสื้อให้พอดิบพอดี มันก็เลยจำต้องครีเอตกันหน่อย

แต่สำหรับนักฟุตบอลทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งลำแข้งพรีเมียร์ลีกที่มีชื่อหน้า และก็ชื่อสกุลธรรมดา โดยมากจะสกรีนเป็น ชื่อสกุลเอาไว้ ด้วยเหตุว่าถ้าใช้ชื่อหน้ามันก็เกร่อกระทั่งเกินความจำเป็น อย่างเพียงแค่เรียกชื่อ โจนาธาน เพียงแค่ครั้งเดียวคนก็หันพร้อมกันเป็นพันแล้ว

จะมีเพียงแต่กลุ่มเล็กๆเท่านั้น ที่ฉีกความธรรมดาสามัญของชาวบ้าน เอาที่เพียงพอจะจดจำได้เลยก็ ราเวล มอร์ริสัน อดีตกาลลำแข้งพรสววรค์ของแมนฯ ยูไนเต็ด ที่ปักชื่อหน้าของตัวเองด้านบนหมายเลขเสื้อ ในตอนที่ค้าลำแข้งกับ ''ขุนค้อน''

ฮาเวียร์ เอร์นานเดซ ลูกกระสุนสำรองของผีแดงก็เช่นเดียวกันที่เอาสมญานาม ชิชาริโต้ มาเป็นจุดขาย เรียกกระแสความบ้าของแฟนบอลได้มากพอๆกับซูเปอร์สตาร์ตัวหลักของทีมเลย

หรือถ้าเกิดจะนั่งไทม์แมชีนกลับไปอีกหน่อย อดีตกาลลำแข้งผีที่โปรไฟล์ไม่ธรรมดา เมื่อพกเอาเลือดเนื้อเชื้อไขของความเป็นอัจฉริยะลูกหนังของผู้เป็นบิดาผู้ครอบครองสมญา ''นักฟุตบอลทวยเทพ'' ก็ยังสกรีนชื้อหน้า ยอร์ดี้ ไว้สั้นๆเลย

แม้กระทั้ง คริสเตียน เบนิเตซ กับสมญานาม ชูโช่ บนหมายเลข 11 กับอาภรณ์เบอร์มิงแฮม หรือ สเตลิออส ยานท้องนาวัวปูลอส กับชื่อ สเตลิออส สมัยเป็นจอมทัพให้โบลตันเองก็เป็นไปกับเขาด้วย

ลุกลามมาจนถึง เมมฟิส เดอปาย ที่ใช้ชื่อหน้าของตัวเองเป็นเพราะเหตุว่าเขาไม่ค่อยมีความผูกพันธ์กับคุณพ่อเสียเยอะแค่ไหน เลยหยิบนำชื่อหน้ามาใช้บนข้างหลังเสื้อของตัวเอง แต่มันก็มองอินดี้ดีเช่นกัน

ปัจจุบันความอินดี้ได้รับการสืบสานถัดมาจนถึง เดเล่ อัลลี่ มิดฟิลด์ดาวรุ่งพุ่งแรงของ ''ไก่เดือยทอง'' เมื่อซีซั่นนี้กองกลางวัย 20 ปีจะเปลี่ยนแปลงมาใช้ชื่อหน้าของตัวเองที่ข้างหลังเสื้อ หลังจากฤดูกาลที่แล้วใช้อัลลี่มา 1 ฤดูกาลเต็มๆ

''ที่ผมอยากได้ใช้ชื่อของผมแทนชื่อสกุล ด้วยเหตุว่าผมคิดว่าผมไม่มีความผูกพันอะไรทั้งสิ้นกับ ชื่อชื่อสกุลอัลลี่''

''นี่ไม่ใช่การตัดสินของผมผู้เดียว แต่เมื่อลองเสวนาขอคำแนะนำกับครอบครัวแล้ว ผมก็เลยทำแบบนั้นโดยทันที'' ดาวรุ่งยิดโด้ให้เหตุผลที่จำต้องเปลี่ยนแปลงชื่อว่าอย่างนี้

ได้ยินเรื่องของอัลลี่แล้วเชิญหม่นหมองบางส่วน เมื่อครอบครัวที่เขาเอ่ยถึงนั้น มิได้อบอุ่นราวกับคนทั่วไปซักเท่าไหร่ เริ่มตั้งแต่การหย่าร้างของบิดามารดาก่อนที่จะเขาจะลืมตามองโลก ซ้ำร้ายไปกว่านั้นเป็นการจำต้องจากผู้เป็นแม่ตั้งแต่อายุ 13 ปี ต้นสายปลายเหตุก็เพราะว่าแม่ติดเหล้า

จากนั้นก็แต่งงานที่บริบูรณ์พร้อมกว่าเป็นผู้ชุบเลี้ยงเขาในฐานะลูกบุญธรรม ช่วยส่งเสริมให้อัลลี่เดินทางตามความฝันของตัวเองเสร็จ

เริ่มทางการเป็นนักฟุตบอลกับ สิตี้ วัวลต์ ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงถิ่นที่อยู่อาศัยของสถานที่เรียนลูกหนังสู่ ไม่ลตัน คีนส์ ตอนอายุ 11 ขวบ และก็ผ่านการบ่มเพาะประสบการณ์กับระบบเยาวชนของทีม และก็เมื่อเริ่มเขี้ยวถึงที่เหมาะก็เลยได้รับจังหวะให้เปิดฉากกับทีมชุดใหญ่ในอายุ 16 ปี ด้วยการลงเป็นตัวสำรองในเกมที่เสมอ เคมบริดจ์ 0-0 ศึกเอฟเอ คัพ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2012

และก็เกมที่โล่งเกิดของเขากับบทบาทนักฟุตบอลอาชีพ เป็นการเป็นตัวหลักช่วยให้ ไม่ลตัน คีนส์ ล้ม แมนฯ ยูไนเต็ด ในเกมลีก คัพ รอบ 2 ด้วยสกอร์ที่จำต้องขยี้ตาซ้ำมากมายรอบ เมื่อตัวเลข 4-0 บนสกอร์บอร์ดปรากฏสู่สายตาแฟนบอลในวันนั้น

จบเกมปุบปับ แสงสว่างสปอตไลต์ส่องไปที่ เดเล่ อัลลี่ ปั๊บ แถมยังเนื้อหอมถึงขึ้นยักษ์ใหญ่อย่าง บาเยิร์น มิวนิค และก็ ลิเวอร์พูล เบียดไหล่ชะเง้อชะแง้คอตามจีบดาวรุ่งเนื้อหอมรายนี้ให้ย้ายไปร่วมทีม

ดังได้ไม่นานการย้ายทีมก็เกิดขึ้นจริงๆแต่สโมสรใหม่ของอัลลี่ก็ไม่ใช่ทั้งสองทีมที่ว่ามา ถ้าเป็น ''ไก่เดือยทอง'' ที่เป็นฝ่ายสมหวัง และก็ที่นี่เอง อัลลี่เริ่มฉายออร่าเทพไต่เต้าเองขึ้นมาเล่นกับทีมชุดใหญ่ได้เสร็จ กับผลงานการซัด 10 ประตูในลีกจากการลงเล่นทั้งหมด 33 เกม แถมด้วยแอสซิสต์ไป 9 ครั้ง

ฟอร์มเด่นได้ขนาดที่ รอย ฮ็อดจ์สัน จึงควรหนีบไปลุยยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส ด้วยเลย

เมื่อโปรไฟล์ในเรซูเม่ของลำแข้งดาวรุ่งงดงามไม่มีที่ติเตียนขนาดนี้ ก็ไม่แปลกที่เขาจะได้รับรางวัลดาวรุ่งเยี่ยมที่สุดแห่งปีของซีซั่นที่แล้ว มาเป็นเกียรติตำแหน่งประจำตัว

ฟอร์มส่งประกาย แถมมีรางวัลส่วนตัวรับรองความยอดเยี่ยมขนาดนี้ อยากจะอินดี้ขนาดไหนก็ไม่มีใครกล้าต่อต้าน ถ้าคาดคั้นฝีเท้าให้เป็นที่แจ่มแจ้งก่อนเป็นขั้นแรก ที่เหลือสุดแล้วแต่สไตล์คุณ

ซึ่งฤดูกาลใหม่นี้ เดเล่ อัลลี่ ยอดเยี่ยมในลำแข้งอินดี้ที่ใช้ชื่อหน้าของตัวเองเป็นชื่อข้างหลังเสื้อแข่ง ร่วมกับ เมมฟิส เดอปาย ตัวรุกขอบเส้นจากค่ายสีแดงแห่งเมืองแมนเชสเตอร์

ที่เพียงพอเทียบเคียงความอินดี้แล้วมีพอกัน แต่ฝีเท้าที่แสดงออกมาสู่สายตาแฟนบอลทั่วทั้งโลกโคตรจะแตกต่างกันเลย